7 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้สวย น่าดึงดูดสายตาแบบมืออาชีพ

การถ่ายภาพได้สวยงามไม่จำเป็นต้องมืออาชีพเสมอไป เพราะทุกวันนี้สามารถเรียนรู้และฝึกฝนกันได้ง่าย ในยุคของ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram ซึ่งมีบทบาทสำคัญที่ไม่ว่าใครก็สามารถถ่ายภาพอาหาร เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การรับประทานอาหาร และยิ่งเป็นผู้ที่มีธุรกิจร้านอาหาร ภาพอาหารที่ดีนอกจากจะทำให้ร้านอาหารของคุณดูโดดเด่นแล้ว ยังสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ติดตามในโลกออนไลน์ได้อย่างมหาศาล ดังนั้นการถ่ายภาพอาหารให้สวย ดูน่าทาน หรือถ่ายให้เกิดความน่าสนใจ ก็เป็นทักษะที่ฝึกฝนกันได้ ลองมาดูกันว่า 7 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้สวย น่าดึงดูดสายตาแบบมืออาชีพ

1. ตกแต่งจานด้วยวัตถุดิบ เพื่อให้ภาพมีเรื่องราว

เมนูที่ต้องการนำเสนอมีวัตถุดิบ หรือกระบวนการและส่วนผสมการทำที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการนำวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องกับเมนูอาหาร หรือมีส่วนผสมต่าง ๆ มาตกแต่งจาน จะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว และช่วยเพิ่มความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

2. ลองใช้เลนส์ที่หลากหลาย

ในการถ่ายภาพโดยใช้เลนส์ที่แตกต่างกัน อารมณ์ของภาพที่ได้ก็แตกต่างกันไป อาจจะลองถ่ายภาพอาหารด้วยเลนส์ Marco หากต้องการภาพที่เห็น Texture ของอาหารเยอะ ๆ สามารถโฟกัสอาหารใกล้ ๆ ได้ ช่วยให้คุณถ่ายภาพรายละเอียดของอาหารได้อย่างชัดเจน

บางทีเราอาจจะอยากได้ภาพมุมกว้าง ๆ เพื่อเล่าเรื่องราวด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพอาหารอย่างเดียว ภาพคนในนั้นก็สร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องราวได้เช่นกัน

3. เลือกภาชนะสีพื้น ๆ ไม่ดึงความสนใจไปจากอาหาร

สีของภาชนะไม่ควรเป็นสีสันมากเกินไป เพราะสีของภาชนะจะดึงความสนใจออกไปจากอาหารที่กำลังถ่ายนั่นเอง ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ชมเกิดการสับสนได้ ดังนั้น ควรเลือกภาชนะสีพื้น ๆ เช่น สีดำ สีขาว เป็นต้น

4. จัดองค์ประกอบภาพโดยใช้กฎสามส่วน

เรื่องพื้นฐานของการถ่ายภาพ คือ กฎสามส่วน หรือ Rule of Thirds เป็นการจัดองค์ประกอบของภาพ โดยใช้การจัดวางความน่าสนใจไว้ที่จุดตัด หรือจะวางไว้ตรงกลางภาพก็ได้ เพื่อให้ดึงความสนใจไปยังจุดที่ที่เรากำหนด ที่สำคัญไม่ควรวางอุปกรณ์ประกอบฉากเยอะจนเกินไป เพราะจะดึงความสนใจไปจากอาหารนั่นเอง

5. ใช้รูรับแสงกว้าง เพื่อให้ภาพอาหารคมชัด พื้นหลังเบลอ

การใช้รูรับแสงกว้างช่วยทำให้พื้นหลัง หรือองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในภาพโดยการเบลอภาพ หากวัตถุอยู่ห่างจากเลนส์ ข้อดีคือเมื่อเบลอสิ่งรอบข้าง ช่วยให้อาหารหรือจุดที่เราโฟกัสชัด ทำให้ดึงความสนใจไปยังอาหารที่วางไว้อยู่ด้านหน้า

6. นำเสนอหลาย ๆ มุมมองที่ดีที่สุด

หามุมที่สวยที่สุดออกมา ซึ่งอาหารแต่ละอย่างมีมุมมองที่ดีต่างกัน บางเมนูก็อาจจะถ่ายภาพมุมบน หรืออาจจะเป็นมุมในระดับสายตา เช่น การถ่ายภาพซูชิที่จัดมาเป็นเซ็ท ถ่ายภาพมุมบน เพื่อให้เห็นองค์ประกอบทั้งหมด ถ้าเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่สูงหลายชั้น การถ่ายภาพในระดับสายตา ก็จะทำให้ดูชิ้นโตและน่ากินมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ลองหามุมที่สวยที่สุดออกมา หรืออาจจะถ่ายออกมาให้ได้หลาย ๆ มุม เพื่อที่จะเลือกได้ว่ามุมไหนสื่อสารออกมาได้น่าประทับใจมากที่สุด

7. เลือกใช้ไฟสตูดิโอคุณภาพสูง

เมื่อต้องถ่ายภาพเป็นเวลานาน การใช้แสงที่มาจากธรรมชาติมีผลต่อการควบคุมแสง ทั้งความสว่าง โทนสีแสงที่มาจากพระอาทิตย์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ถ้าหากใช้ไฟสตูดิโอก็จะสามารถให้ความสว่างได้ต่อเนื่อง ปรับอุณหภูมิแสงได้ เปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมได้ เช่น แสงสีส้ม ช่วยให้อาหารดูน่าทานมากขึ้น เป็นต้น จะถ่ายงานตอนกลางวันหรือกลางคืนก็สามารถทำได้

สรุป

ในการถ่ายภาพอาหารให้สวย น่าดึงดูดสายตาแบบมืออาชีพ จำเป็นต้องใช้เทคนิค การเลือกเลนส์ มุมมองที่นำเสนอ การจัดวางองค์ประกอบ และแสงที่เหมาะสมให้ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่ง Nanlite เป็นไฟสตูดิโอคุณภาพสูง ให้แสงที่เหมาะสม โดยให้สีของแสงใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ จึงช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจเรื่องถ่ายภาพได้ตลอดทั้งวัน

ถ้าใครอยากเพิ่มลูกเล่น ก็สามารถใช้ Projector Mount เพื่อเปลี่ยนรูปแบบแสงและเงา จำลองแสงลอดออกมาจากหน้าต่าง ทำให้สีสันอาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *