5 เทคนิคถ่ายภาพบุคคล ที่มีฉากหลังเคลื่อนไหวสวยงาม สำหรับมือใหม่

การถ่ายภาพบุคคลที่มีฉากหลังเคลื่อนไหวสวยงาม เป็นเทคนิคการถ่ายภาพบุคคลที่ช่างภาพนิยมถ่ายกัน เพราะให้ภาพดูน่าสนใจและดูแปลกตา ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นหรือมืออาชีพที่ตัองการพัฒนาเทคนิคการถ่ายภาพบุคคลก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ ซึ่งวันนี้ก็มีเทคนิค 5 ที่จะช่วยให้ช่างภาพได้ภาพถ่ายบุคคลฉากหลังเคลื่อนไหวดูมี Movement ช่วยให้ได้ภาพที่น่าทึ่งและน่าสนใจอย่างมาก

1.การเลือกสถานที่ถ่ายภาพที่มีฉากหลังที่เคลื่อนไหวสวยงาม

เริ่มต้นด้วยการเลือกสถานที่ถ่ายภาพที่มีฉากหลังเคลื่อนไหวสวยงาม สถานที่ที่เลือกจะส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย ควรเลือกสถานที่ที่มีฉากหลังเคลื่อนไหวที่ดูน่าดึงดูดและน่าสนใจ เช่น ถ่ายภาพบนสะพานที่มีรถยนต์สัญจรผ่านไปมา เป็นต้น

2.ปรับความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง เพื่อจับภาพเคลื่อนไหวได้

การจะถ่ายภาพบุคคลให้ฉากหลังดูเคลื่อนไหวมี Movement หรือภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่ง เราต้องเข้าใจเรื่องของ Shutter Speed ก่อน เพราะว่าการที่กล้องจะสามารถจับการเคลื่อนไหวของวัตถุได้นั่น ช่างภาพจะต้องเปิดรับแสงนาน (Long Exposure) เพื่อให้กล้องรับแสงได้นานขึ้น โดยเปิดความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/4 ยิ่งปรับให้น้อยลง ก็จะยิ่งถ่ายภาพแสงเป็นเส้น เมื่อวัตถุวิ่งผ่านที่มีไฟ เช่น รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เราก็จะเห็นรถวิ่งเป็นเส้นนั่นเอง สำหรับใครที่ต้องการเส้นเยอะ ๆ ก็ถ่ายในช่วงที่รถที่ขับเร็วครับ

3.ตัวแบบต้องนิ่ง ปรับออโต้โฟกัส เพื่อให้ภาพคมชัด ไม่เบลอ

การถ่ายภาพบุคคลที่ต้องใช้เทคนิคถ่ายภาพที่เหมาะสม เช่น การใช้โหมด Portrait ช่วยให้จับภาพฉากหลังที่เคลื่อนไหวได้ และตั้งค่ากล้องเป็นออโต้โฟกัสจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ช่างภาพได้ภาพที่คมชัดและไม่เบลอ ที่สำคัญตัวแบบต้องไม่ขยับ หรือนิ่งพอ เพราะไม่อย่างนั้นตัวแบบจะเบลอไปด้วย ดังนั้นตัวแบบควรอยู่นิ่ง ๆ เพื่อไม่ให้ตัวเองเบลอ

4.เลือกสภาพแสงที่เหมาะสม

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การถ่ายภาพเส้นแสง คือ ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้ลับหรือลับขอบฟ้า เนื่องจากต้องเปิด Shutter Speed ค้างไว้นาน ๆ เพื่อเก็บแสงไฟจากรถวิ่งให้เป็นเส้นแสง ควรหลีกเลี่ยงแสงสว่างจ้า หากถ่ายสถานที่มีแสงมาก แสงที่เข้ากล้องจะสว่างมากเกินไป ทำให้ไม่เกิดเส้นแสง ดังนั้น ถ่ายในช่วงเย็น หรือช่วงค่ำ จะเป็นสภาพแสงที่เหมาะสมครับ

5.ขาตั้งกล้อง เพื่อให้ภาพชัดเจน ไม่เบลอ

การเปิดความเร็วชัตเตอร์เป็นเวลานาน ๆ มือของเราที่ไม่สามารถตั้งนิ่งสนิทได้ อาจจะทำให้ภาพเบลอได้ ดังนั้นควรใช้ขาตั้งกล้องเข้ามาช่วย โดยเลือกใช้ขาตั้ง Tripod ตั้งวางได้อย่างมั่นคง เมื่อต้องถ่ายภาพเป็นเวลานาน ๆ ก็ไม่เมื่อย เพราะไม่ต้องจับขาตั้ง จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ต้องจับภาพรถยนตร์ หรือวัตถุที่อยู่ฉากหลังตัวแบบให้ทัน

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *