5 ไอเดียจัดแสงสุดสร้างสรรค์สำหรับการผลิตภาพยนตร์และวิดีโอที่น่าจดจำ

การจัดแสงเป็นสิ่งสำคัญทั้งในภาพนิ่ง งานวิดีโอ และภาพยนตร์ เนื่องจากช่วยกำหนดอารมณ์ของวิดีโอ ถ้าจัดแสงแย่ ซีนก็อาจจะดูเคร่งครึ่ม หรือถ้าสว่างเกินไปก็จะดูไม่น่าสนใจ ในบทความนี้เราจะใช้ไฟ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ไฟสตูดิโอ ที่สร้างภาพสวยเหมือนแสงธรรมชาติ และไฟแท่ง RGB เพื่อสร้างสรรค์งานแสงที่แปลกตายิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ก็มีบทความเกี่ยว 5 ไอเดียการจัดแสงที่จะยกระดับงานภาพ วิดีโอ และงานภาพยนตร์ ทำให้ผู้ชมประทับใจ

1.ใช้อุปกรณ์สร้างเงาให้กับภาพ เพื่อสร้างมิติภาพที่น่าสนใจ

การสร้างแสงและเงาจากหน้าต่าง ช่วยเพิ่มมิติภาพให้น่าสนใจ เทคนิคนี้มักใช้ในการสร้างภาพยนตร์ การถ่ายภาพและการผลิตวิดีโอเพื่อสร้างบรรยากาศที่เฉพาะเจาะจงและเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับฉาก แม้ว่าจะถ่ายภาพในสถานที่ที่ไม่มีหน้าต่างก็ตาม หรือเมื่อไม่มีสภาพแสงที่ต้องการก็ตาม โดยที่เราสามารถใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อจำลองแสงและเงาแทนได้ ไม่ว่าจะเป็น กระดาษแข็ง โครงเหล็ก กิ่งไม้ หรือใบไม้ ที่นำมาจะสร้างรูปแบบของเงา ทำให้ภาพมีความน่าสนใจ สร้างมิติให้ภาพดูไม่เรียบ

ส่วนแหล่งกำเนิดแสงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเงา ซึ่งเราเลือกใช้ไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 300B ll เพราะเป็นไฟสตูดิโอที่ออกแบบมาให้เป็นรุ่นกำลังไฟเยอะ สีของแสงใกล้เคียงกับแสงในธรรมชาติ เพื่อคนที่ทำงานระดับมืออาชีพไดัไฟที่ตอบสนองกับความต้องการใช้งาน สามารถเปลี่ยนมุมมองของแสงได้ เพื่อจำลองความรู้สึกของเวลาที่ล่วงเลย ในการถ่ายภาพ Time Lapse นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนอุณหภูมิสีแสงได้ แสงพระอาทิตย์ช่วงกลางวัน หรือแสงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกที่ดูอบอุ่น ช่วยให้คุณสร้างอารมณ์ เพื่อสไตล์ และทำให้พื้นหลังของวิดีโอให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

2.การวาดภาพด้วยแสง ลงสีพื้นหลังให้ภาพดูน่าตื่นตาตื่นใจ

การถ่ายสินค้าหรือถ่ายภาพบุคคลทั่วไปก็จะดูไม่น่าสนใจ บางครั้งก็อยากได้ภาพที่ดูแล้วแตกต่างจากเดิม หรือดูแปลกตาและน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะใช้เทคนิคลงสีพื้นหลัง โดยการลากแสงไฟแท่ง Nanlite Pavotube II 30C เปิดโหมด RGB ปรับเปลี่ยนสีตามที่ต้องการ วาดแสงให้เป็นรูปร่าง หรือจะวาดตัวอักษร วาดแสงได้ตามจินตนาการเลย

ก่อนจะวาดแสงให้ปรับตั้งค่ากล้องและตั้งวางบนขาตั้งกล้องก่อน โดยกล้องปรับเปลี่ยนเป็นโหมด Manual Control ปรับทั้งเวลาเปิดรับแสงและรูรับแสง เช่น การเปิดเวลารับแสงระหว่าง 10 ถึง 30 วินาที เพื่อให้กล้องรับแสงได้นานขึ้น เมื่อเปิดรูรับแสงได้นานขึ้นขยับเพียงเล็กน้อยภาพก็จะมีความเสี่ยงต่อการเบลอ ดังนั้นขาตั้งกล้อง จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญ เพื่อป้องกันการสั่นไหวที่ไม่พึ่งประสงค์ ทำให้จับภาพแสงวัตถุเคลื่อนที่ได้ เหมาะอย่างยิ่งในการใช้กับการลงสีพื้นหลังวาดเส้นแสง ทำให้เห็นเส้นแสงที่สวยงาม น่าหลงใหล สร้างเส้นแสงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

การทดลองเป็นกุญแจสำคัญสำหร้บเอฟเฟคนี้ ลองเคลื่อนย้ายแสงด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ ลองใช้สีต่าง ๆ การลงสีด้วยแสงสามารถทำได้ในทุกสภาพแวดล้อม แต่ทางที่ดีควรเลือกสถานที่ที่มีแสงโดยรอบน้อยที่สุด สร้างสรรค์ความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

3.เลือกใช้โทนแสงสีที่ตัดกัน

การจัดแสงด้วยสีโทนต่าง ๆ เพื่อกำหนดอารมณ์และโทนของภาพได้อย่างที่ต้องการ สีจะกระตุ้นอารมณ์ และการเล่าเรื่องได้ง่าย โดยเราจะใช้เทคนิคการใช้สีที่ตัดกัน การจับคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันของสเปกตรัมสี สร้างความเป็นเอกลักษณ์ในการอยู่เคียงคู่กัน เช่น สีแดง-สีน้ำเงิน อยู่ด้วยกัน การเลือกใช้สีที่ตัดกันช่วยเสริมเรื่องราว อารมณ์ สร้างคอนทราสต์ที่สวยงาม ทำให้ฉากภาพยนตร์หรือวิดีโอที่โดดเด่นและน่าจดจำมากขึ้น

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเติมแต่งสีและแสง คือ ไฟแท่ง Nanlite Pavotube II 30C เหตุผลหลักที่เลือกใช้แท่งไฟ เพราะพกพาสะดวก พกพาง่ายกว่ามากเมื่อเทียบกับไฟสตูดิโอขนาดใหญ่ และมีแบตเตอรี่ในตัว ไม่มีสายต้องเสียบ ทำให้ไม่ต้องเดินสะดุดสาย ปรับได้ทั้งสีและความเข้ม สามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านแอปพลิเคชัน เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากเมื่อใช้งานนอกสถานที่ เหมาะสำหรับการสัมภาษณ์ หรือวิดีโอ Youtube ทุกประเภท

4.ควันหรือหมอก

การเติมควันหรือหมอกจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูสมจริงมากขึ้น เช่น แสงที่ส่องผ่านหมอกควัน ทำให้เห็นลำแสง ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติได้มากขึ้น ยิ่งเป็นแสงสีสันต่าง ๆ ทำให้วิดีโอ และงานภาพยนตร์ดูน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น

5.ดนตรีและเอฟเฟกต์เสียง

ภาพกับเสียงเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะซาวด์เสียงพูด ดนตรี หรือเพลง ยิ่งเป็นงานภาพยนตร์แล้ว เมื่อเราได้ฟุตเทจที่ดี การใช้เสียงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการเลือกเสียงมาใช้ก็ต้องเข้าใจ Concept ท่ีต้องการจะสื่อก่อน และต้องมี Mood &Tone ที่ชัดเจนด้วย เช่น การจำลองแสงไฟจากรถตำรวจ แสงไฟจากกองไฟ เป็นต้น ก็จะใช้เสียงที่เข้ากันกับเอฟเฟคแสง ซึ่งไฟ Pavotube มีเอฟเฟคแคมป์ให้เลือกใช้งานหลากหลาย การเลือกเสียงช่วยให้ส่งเสริมงานภาพและวิดีโอ ช่วยบอกเล่าเรื่องราวได้ดียิ่งขึ้น ให้น่าประทับใจยิ่งขึ้น และสะกดคนดูได้มากกว่าเดิม มีวิธีสร้างสรรค์มากมายที่คุณสามารถใช้แสงร่วมกับดนตรีและเอฟเฟกต์เสียงได้

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *