5 คุณสมบัติขาตั้งกล้องที่มือใหม่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ

5 คุณสมบัติขาตั้งกล้องที่มือใหม่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ ขาตั้งกล้องที่มีขายอยู่ทั่วไปมีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน จนหลายครั้งอาจจะสร้างความสับสนให้มือใหม่ไม่น้อย ซึ่งอย่างแรกที่ต้องกลับมาถามตัวเองก่อนว่า ขาตั้งกล้องที่อยากได้ใช้งาน มีจุดประสงค์ในการใช้งานอย่างไร เช่น เพื่อถ่ายภาพนิ่ง งานวิดีโอ ภาพยนตร์ หรือสำหรับงาน vlog เพราะการเริ่มจากจุดประสงค์ทำให้สามารถเลือกได้ง่ายขึ้น ว่าจะต้องมีคุณสมบัติที่จะตอบโจทย์การใช้งานอย่างไรบ้าง

1. ความสูงมากที่สุดเและการกางออกของขาตั้งกล้องที่มากที่สุดเพื่อภาพมุมต่ำ

ขาตั้งกล้องจะบอกความสามารถในการยืดออกหรือกางออกได้มากที่สุด เพื่อที่จะให้ผู้ใช้รู้ว่าจะสามารถตั้งกล้องที่ความสูงมากที่สุดเท่าไหร่ ได้มากขนาดไหน หรือสามารถเก็บภาพมุมต่ำได้หรือไม่เพื่อจะตอบโจทย์การถ่ายภาพและวิดีโอของผู้ใช้งาน

2. น้ำหนักและความสามารถในการพกพาการพับเก็บ

น้ำหนักที่ขาตั้งกล้องสามารถรับได้มากที่สุด จะมีข้อดีสำหรับการคำนวณง่าย ๆ ว่า สามารถรับกับการทำงานของผู้ใช้หรือไม่ ถ้าเป็นกล้องมิลเลอร์เลสเพื่อการถ่ายภาพหรือ vlog แบบง่าย ๆ อาจจะไม่ต้องเลือกขาตั้งกล้องที่รับน้ำหนักได้มาก แต่ถ้าเป็นขาตั้งสำหรับงานวิดีโอที่ต้องมีกล้องและเลนส์ขนาดใหญ่ และอุปกรณ์ต่อพ่วง จึงต้องหาขาตั้งกล้องที่รับน้ำหนักอุปกรณ์ได้ดี และยังต้องมีเสถียรภาพ ไม่เอียง ไม่ล้มระหว่างการทำงานด้วย

ถ้าหากต้องใช้งานเพื่อการถ่ายภาพและวิดีโอนอกสถานที่อาจจะต้องเลือกที่สามารถพับเก็บและง่ายต่อการขนส่งเคลื่อนย้าย แต่ถ้าเป็นงานแบบมืออาชีพ ขาตั้งกล้องจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก เพื่อความสเถียรของขาตั้ง จึงอาจจะต้องมีวิธีการจัดการสำหรับการเดินทางถ้าจะต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน

3. วัสดุในการผลิต

วัสดุในการผลิตมีผลต่อน้ำหนัก ความแข็งแรง และความสามารถในการทนการกัดกร่อน ขาตั้งกล้องที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์จะเบามาก มีความยืดหยุ่นสูง พกพาง่ายเหมาะสำหรับขาตั้งกล้องที่ใช้กับกล้องขนาดเล็ก และเบา ส่วนสแตนเลสหรืออะลูมินัมจะเป็นขาตั้งที่เพิ่มความแข็งแรงและมีสเถียรภาพสูง ตั้งได้อย่างมั่นคงและทนต่อการกัดกร่อนจากเกลือและสนิม

4. การติดตั้งการล็อคตำแหน่ง

การติดตั้งใช้งานกับหัวหมุนแบบต่าง ๆ ตัวข้อต่อข้อหมุนต่างๆ มีความมั่นคง การปรับความสูงของขาตั้งทำได้อย่างราบลื่น และสามารถล็อคตำแหน่งได้อย่างมั่นคง ซึ่งขาตั้งกล้องบางประเภทจะขยับหรือล็อคได้ในบางตำแหน่ง ซึ่งขาตั้งกล้องระดับมืออาชีพสามารถเลื่อนและล็อคตำแหน่งได้ในจุดและองศาที่ต้องการ เพราะรองรับการทำงานในพื้นที่ที่ไม่เสมอกัน

5. ความสามารถในการใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆ พื้นลื่น ในน้ำ พื้นโคลน

ขาตั้งกล้องจะมีตัวเท้าเหยียบที่จะช่วยให้การตั้งขาตั้งบนพื้นที่บางอย่างทำได้อย่างมั่นคงมากขึ้น โดยตัวเท้าเหยียบจะมีทั้งแบบยางและแบบหัวหมุด เพื่อทำให้ขาไม่ลื่นหรือกางออก ลดระดับของขาตั้งโดยไม่รู้ตัว

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *