5 วิธีเลือกขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มค่ามากที่สุด

ปัจจุบันขาตั้งกล้องในตลาดมีให้เลือกให้ใช้งานหลากหลายแบบ ทั้งมีขาตั้งแบบสามขา ขาตั้งแบบขาเดียว ราคาที่แตกต่างกัน ยังไม่รวมวัสดุและฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ จึงไม่ง่ายเลยสำหรับมือใหม่อย่างเราที่จะเลือกขาตั้งกล้องให้เหมาะกับการทำงาน ดังนั้นวันนี้มี 5 วิธีเลือกขาตั้งกล้องสำหรับมือใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มค่ามากที่สุด

1. เลือกระดับความสูงของขาตั้งให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกขาตั้งกล้องสามารถปรับระดับสูงต่ำได้ตามที่ต้องการ โดยเลือกขาตั้งกล้องความสูงใกล้เคียงกับผู้ใช้งาน เพราะเวลาใข้งานกล้องจะต้องอยู่ในระดับสายตามองเข้าไปในช่องมองภาพ หรือให้สูงกว่าผู้ใช้เพียงเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานถ่ายภาพมุมสูง เพราะถ้าซื้อขาตั้งที่สูงมาก ก็คงไม่ได้ใช้งานหรือเกินความจำเป็น

2. เลือกขาตั้งกล้องที่มีวัสดุแข็งแรง ทนทาน เพื่อการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

วัสดุของขาตั้งกล้องมีหลายแบบให้เลือกใช้งาน เริ่มตั้งแต่วัสดุที่ทำจากโลหะผสมเหล็ก และวัสดุโลหะผสมอะลูมิเนียม ซึ่งวัสดุเหล่านี้จะเกิดสนิมได้ง่าย แต่ถ้าต้องการเน้นการพกพาและน้ำหนักเบา ขาตั้งกล้องวัสดุผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ตอบโจทย์กว่า ทนต่อความชื้น ความร้อน ไม่ทำให้เกิดสนิม แต่ราคาขาตั้งกล้องที่วัสดุทำจากคาร์บอนไฟเบอร์จะมีราคาสูงกว่าขาตั้งกล้องที่ผลิตจากอะลูมิเนียม หากมองถึงการใช้งานระยะยาว ถือว่าวัสดุที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

นอกจากนี้จำนวนท่อนของขาตั้งกล้องก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการพกพา ผู้ใช้งานเพียงพับเก็บและยืดหดได้ ก็พกพาได้ง่าย แต่ข้อเสียของจำนวนท่อนก็จะมีตัวล็อคเพิ่มตามไปด้วย

3. ระบบล็อคขาแบบบานพับ และแบบบิดหมุน

ขาตั้งกล้องในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบบานพับ (Grip Lock) และแบบบิดหมุน (Twist Lock) ซึ่งขาตั้งแบบบิดหมุน (Twist Lock) ส่วนใหญ่จะอยู่ในขาตั้งขนาดเล็ก ด้วยการออกแบบมาให้ใช้งานง่าย คล่องตัว สามารถหมุนเพื่อปลดล็อคทำงานได้เลย ปรับหยัดเวลา เหมาะกับการลุยป่าใช้งานถ่ายภาพนิ่ง

ส่วนขาตั้งแบบบานพับเป็น (Grip Lock) เป็นที่นิยมกับงานถ่ายวิดีโอและภาพยนต์ เพราะล็อคได้อย่างมั่นคง และดูง่ายกว่าแบบหมุน ดูได้ว่าขาตั้งล็อคอยู่หรือไม่ แม้จะดูง่ายกว่าแบบหมุน แต่ก็เสียเวลาล็อคข้อต่อแต่ละส่วน จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ขาตั้งกล้องมาก่อน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานขาตั้งกล้องตามลักษณะงานของแต่ละคน ซึ่งแบรนด์ในตลาดก็มีขาตั้งให้ผู้ใช้งานเลือกใช้งานด้วยกันทั้งสองแบบ

4. เลือกขาตั้งกล้องรองรับน้ำหนักได้เยอะ

ขาตั้งกล้องที่ดีควรรับน้ำหนักกล้องได้เป็นอย่างดี นอกจากจะรับน้ำหนักกล้องได้แล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริม เพื่อประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น เช่น จอมอนิเตอร์ เลนส์ ไมค์ ไฟเสริม ดังนั้นการเลือกขาตั้งกล้องควรพิจารณาดูว่าขาตั้งกล้องสามารถรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์เสริมไหวหรือไม่ รวมไปถึงในอนาคตที่จะต้องมีกล้องหนักขึ้น และอุปกรณ์เสริมเพิ่มหรือไม่ เพื่อจะได้ตัดสินใจซื้อครั้งเดียวและใช้งานได้ยาวๆ

5. ปรับองศาได้ กางออกได้หลายระดับเพิ่มมุมมองหลากหลาย

ขาตั้งกล้องจะประกอบไปด้วยแท่งโลหะหลายๆท่อน ที่สามารถพับและปรับความสูงของขาตั้งได้หลายระดับ จึงช่วยให้มือใหม่ทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้ตามที่ต้องการ นอกจากจะปรับได้หลายท่อนแล้ว บางรุ่นสามารถกางขาออกเพื่อปรับระดับสำหรับถ่ายภาพมุมต่ำ เพื่อให้ได้มุมมองที่หลากหลายมากขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *