จัดแสงถ่าย “ผัดกะเพราตามสั่ง” ยังไง?? ให้ดูแพงและน่ากินขึ้น !!

หากต้องการถ่ายภาพอาหารธรรมดา ให้กลายเป็น “ผัดกะเพราตามสั่ง” ที่มีราคาสูงขึ้นกว่าเดิม จะต้องให้ความสำคัญกับการจัดแสง และองค์ประกอบอื่น ๆ ดังนั้นวันนี้จะมาแนะนำเทคนิคจัดแสงถ่าย “ผัดกะเพราตามสั่ง” ยังไง? ให้ดูแพงและน่ากินขึ้น !! สามารถถ่ายได้ทั้งกล้อง Mirrorless และกล้องมือถือ ถ่ายลงตามโซเชียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook & Instagram ชวนน่าทาน เราสามารถทำตามได้ง่าย ๆ

คุณสมบัติของ Nanlite FS-200B LED Bi-color Spot Light

  • ความสว่างสูงสุด 5600K 1m29,490lux
  • กำลังไฟสูง 220 วัตต์
  • ปรับปรุงปุ่มควบคุมใหม่ให้ใช้ง่านง่ายกว่าเดิม
  • ปรับความสว่างของแสงได้ตั้งแต่ 0-100%
  • โครงสร้างเเข็งเเรง น้ำหนักเบาเพียง 2.6 กิโลกรัม
  • ปรับอุณหภูมิสีได้ 2700K – 6500K
  • CRI: เฉลี่ย 96, TLCI: เฉลี่ย 97
  • 12 เอฟเฟค: CCT Loop, INT Loop, Flash, Pulse, Storm, TV, Paparazzi,Candle/Fire ,Bad Bulb,Firework, Explosion and Welding
  • มี Silence Mode ปิดพัดลมได้ ระบายความร้อนออกจากระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกไฟสปอร์ตไลท์ที่เปลี่ยนอุณหภูมิแสงได้

เหตุผลที่เลือกไฟ Nanlite FS-200B เพราะเป็นไฟต่อเนื่องที่ให้กำลังไฟสูง ความสว่างเพียงพอ สีของผิว หรือสีของวัตถุไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ที่สำคัญไฟยังสามารถปรับเปลี่ยนมู้ดและโทนของแสงให้เหมือนแสงธรรมชาติได้ ตัวไฟสตูดิโอสามารถปรับอุณหภูมิแสงได้ตั้งแต่ 2700K – 6500K มีโทนสีฟ้า ไปจนถึงสีส้ม ช่วยให้เราสามารถเซ็ตแสงและมุมมองได้สมจริง ช่วยให้ทำงานได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

อาหารที่ถ่ายจะเป็นผัดกะเพราตามสั่งทั่วไป ซึ่งเราสามารถเพิ่มราคาของอาหารตามสั่งธรรมดา ๆ ได้ ด้วยไฟ Nanlite FS-200B และปัจจัยอื่น ๆ ประกอบกัน โดยเราจะเลือกสีไฟเป็นโทนสีส้มอ่อน ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความน่ากินของอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

จัดแสงทิศทาง

เราต้องการเน้นแสงสว่างที่ตัวผัดกะเพรา จึงต้องติดตั้งไฟเข้ากับ Softbox strip 110×45 เป็นซอฟต์บอกซ์รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ควบคุมทิศทางแสงให้แคบลง เพื่อจะเน้นไปยังจุดที่ต้องการ ทั้งยังช่วยให้แสงซอฟต์ลงและมีความนุ่มนวลขึ้น โดยตั้งตำแหน่งไฟด้านข้าง จะให้โทนของขอบแสงมืด ๆ ให้ความรู้สึกถึงความเข้มของอาหาร เมื่อใช้งานแสงสีส้มที่จาก Nanlite FS-200B แสงสว่างส่องเข้าไปที่จาน ทำให้เกิดเงาที่เข้มอีกด้าน ทำให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

พร็อพหรืออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ช่วยชูอาหารให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

นอกจากแสงไฟสปอร์ตไลท์ที่ช่วยยกระดับอาหารให้มีราคาแพงมากขึ้น ก็ยังมีพร็อพที่เป็นส่วนสำคัญมากในการที่จะถ่ายให้ได้ภาพสวยงามมากขึ้น เช่น จาน ช้อน หรือวางวัตถุดิบต่าง ๆ ไว้บริเวณใกล้กับจาน เช่น ใบกะเพรา พริก กระเทียม เป็นต้น อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับอาหาร สามารถตกแต่งจาน ตกแต่งรอบ ๆ จานได้ตามความเหมาะสมเลย ช่วยทำให้อาหารดูมีเรื่องราว มีสีสัน น่าทาน และยกระดับภาพลักษณ์ของอาหารให้ดูดียิ่งขึ้น

พื้นหลัง Background

หาซื้อพื้นหลังที่มีลวดลาย เช่น ลายไม้ ปูน เพื่อให้เข้ากับอาหาร ซึ่งอาหารของเราเป็นอาหารไทย จึงจะเลือกใช้พื้นหลังลายไม้ เพราะพื้นหลังไม้จะเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

ถ่ายด้วยกล้องสมาร์ทโฟน หรือกล้อง Mirrorless

สำหรับใครที่มีสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว ก็สามารถใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนถ่ายได้เลย โดยปรับโหมดภาพเป็นโหมดถ่ายภาพส่วนบุคคล ตั้งค่าระยะถ่ายภาพที่ 2.5x เอียงกล้องทำมุม 45 องศา แตะหน้าจอเพื่อโฟกัสและปรับความสว่างให้เหมาะสม อย่าลืมเปิดใช้งานจุดตัดเก้าช่อง เพื่อให้เราถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยให้ภาพอาหารอยู่ตรงกลางจุดตัด หรือมุมในการวางอาหารที่เหมาะสม เพื่อให้อาหารดูโดดเด่นมากที่สุด

ส่วนใครที่มีงบก็สามารถใช้กล้อง Mirrorless ถ่ายได้ โดยตั้งค่ากล้องเป็นโหมด Manual ปรับสปีดชัตเตอร์ 320 ค่ารูรับแสงใช้ F4.5 เปิดจุดตัดเก้าช่องเช่นเดียวกัน เพื่อให้จัดวางตำแหน่งของภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยให้อาหารอยู่ตรงกลาง จุดที่อาหารดูโดดเด่นมากที่สุด นอกจากนี้เราสามารถลองถ่ายหลาย ๆ มุมได้ เพื่อให้ได้มุมที่ถูกใจ หรือมุมที่ภาพสวย ภาพคมชัดได้ตามที่ต้องการเลยครับ

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *