5 เหตุผลที่ขาตั้ง Monopod ถึงเป็นขาตั้งที่นิยมใช้งานในงานถ่ายภาพกีฬา

การถ่ายภาพกีฬาเรามักเห็นช่างภาพเก็บบรรยากาศภาพอยู่บริเวณข้างสนาม หากได้สังเกตเรามักจะเห็นอุปกรณ์มากมายที่ติดตัวช่างภาพ เพื่อเก็บช็อตสำคัญ ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ที่คนถ่ายภาพหลายคนต่างก็รู้จักกันดี และนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างมาก ด้วยการออกแบบที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว เก็บภาพได้อย่างแม่นยำ ภาพไม่สั่นไหว และไม่ต้องถือกล้องให้เมื่อย เมื่อเทียบกับถ่ายด้วยมือ ดังนั้นขาตั้ง จึงช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น เพื่อให้ได้ภาพหรือวิดีโอสวยคมชัดอย่างที่ต้องการ

ประเภทของขาตั้งสามารแบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ Tripod ขาตั้งสามขา และ Monopod ขาตั้งเดี่ยว ส่วนใหญ่ในงานถ่ายกีฬาที่ต้องการคล่องตัวมาก ๆ เรามักจะเห็นช่างภาพนิยมใช้ขาตั้ง Monopod ดังนั้นในบทความนี้เรามาดูว่าทำไมขาตั้ง Monopod ถึงเป็นขาตั้งที่ควรใช้งาน และเป็นที่นิยมใช้งานในงานถ่ายภาพกีฬาและกิจกรรมที่เคลื่อนไหวมาก

1.ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและเคลื่อนไหวได้อิสระมากขึ้น

ขาตั้ง Monopod เป็นอุปกรณ์เสริมกล้องที่มีน้ำหนักเบาและสามารถพับเก็บได้ง่าย ทำให้สามารถพกพาและเคลื่อนที่ไปตามสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่เป็นภาระเรื่องน้ำหนัก แม้ว่างานกีฬาและกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมาก เช่น การแข่งขันกอล์ฟ แข่งรถ เทนนิส ฟุตบอล และกีฬาอื่น ๆ ความคล่องตัวของ Monopod ช่วยให้คุณสามารถเคลื่อนตามไปกับเหตุการณ์และถ่ายภาพได้อย่างแม่นยำ และไม่พลาดฉากสำคัญของภาพ

2.ลดการสั่นไหวของกล้อง ลดอาการภาพเบลอ

เมื่อถ่ายภาพในสถานการณ์ที่แสงน้อยหรือความเร็วของภาพสูง อาจจะทำให้ภาพหรือวิดีโอคุณภาพต่ำ ทำให้ผู้คนเวียนหัวได้ ส่วนในภาพก็อาจจะเบลอได้ เนื่องจากอาการกล้องสั่นที่เกิดจากการเคลื่อนกล้องด้วยมือ หากใช้ขาตั้ง Monopod ก็จะช่วยลดการสั่นของกล้อง และช่วยให้ภาพมีความคมชัด ทำให้คุณถ่ายภาพลื่นไหลและเสถียรมากขึ้น และสามารถใช้ความเร็วในการถ่ายภาพได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่นไหวของกล้อง

3.ความแม่นยำในการเคลื่อนไหว

เมื่อต้องถ่ายภาพกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และมีเหตุการณ์ที่ต้องถ่ายภาพ ขาตั้ง Monopod ที่จะช่วยให้ช่างภาพสามารถปรับมุมและเคลื่อนที่ตามเหตุการณ์ได้อย่างแม่นยำ ทำให้คุณไม่พลาดช็อตสำคัญ ๆ ในทุกมุมของภาพ

4.น้ำหนักเบา ทนทานใช้งานได้ยาวนาน

วัสดุของขาตั้งมีหลาย ๆ แบบควรเลือกคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เราควรมองหาขาตั้งกล้องที่วัสดุ เช่น อะลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ หรือแมกนีเซียมอัลลอยด์ ด้วยลักษณะของ Monopod ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา ทำให้การพกพาเป็นปัจจัยหลัก และความทนทานในสภาพแวดล้อมที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในสภาพอากาศที่ร้อน หรือสภาพชื้น การออกแบบที่คงทนและคุณภาพสูงทำให้ Monopod เป็นเครื่องมือที่คุ้มค่าและทนทานในระยะยาว

5.ความหลากหลายในการใช้งาน

ขาตั้ง Monopod ไม่เพียงใช้งานสำหรับถ่ายภาพกีฬาเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น การถ่ายภาพนิ่งในที่ที่ความเสี่ยงในการสั่นไหวของกล้องสูง การถ่ายภาพกิจกรรมเคลื่อนไหว เป็นต้น

สรุป

ในการถ่ายภาพกีฬาที่ต้องการความแม่นยำและเสถียร หรือการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหว โดยขาตั้ง Monopod เป็นเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยความคล่องตัว ความแม่นยำ และความทนทาน เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับผู้ถ่ายภาพของใครหลาย ๆ คน ที่ต้องการภาพถ่ายที่มีคุณภาพและความคมชัด ทั้งยังให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้งานมากขึ้น ไม่ต้องถือกล้องให้เมื่อยมือ

IFOOTAGE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *